Bạn có ước mơ trở thành một kế toán viên và bạn đã thực hiện được điều đó. Bạn muốn tìm việc làm kế toán tại hồ chí minh như chưa có kinh nghiệm nên thiếu sự tự tin khi làm việc. Bạn luôn muốn vạch ra định hướng và theo đuổi sự nghiệp của mình. Nhưng bạn chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Để có thể thành công trong lĩnh vực này thì bạn phải nắm vững được những thông tin cơ bản nhất về ngành kế toán.

việc làm kế toán tại hồ chí minh

Những thông tin cơ bản về việc làm kế toán tại hồ chí minh

Bạn đang nhen nhóm trong đầu về công việc kế toán và sẽ theo đuổi nghề này. Những bạn dã chắc rằng bản thân mình đã hiểu rõ về nghề kế toán, biết được nghề này thì cần làm những công việc gì, những khó khăn mà bạn rất có thể sẽ gặp phải trong quá trình làm nghề, đặc biệt là lộ trình thăng tiến của một kế toán viên như thế nào??? Hãy cùng đi từ những điều đơn giản nhất về nghề kế toán nhé, đó cũng chính là một trong những bước khởi đầu cho sự thành công trong tương lai của bạn.

1, Nghề kế toán là gì?

Nghề Kế toán là nghề làm công việc thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản cũng như sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp, mục đích cung cấp những thông tin hữu ích đối với việc giải quyết những quyết định về kinh tế - xã hội, nhằm đánh giá hiệu quả của các hoạt động doanh nghiệp.

2, Công việc của một nhân viên kế toán

Người làm kế toán không chỉ làm một công việc nhất định mà tùy vào vị trí, cấp bậc khác nhau mà đảm nhận những công việc và nhiệm vụ khác nhau. Nhìn chung, công việc của một Kế toán viên đảm nhận những hoạt động sau đây:

+ Thực hiện việc ghi chép những hoạt động về tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán.

+ Lập các chứng từ về tất cả những hoạt động tài chính có liên quan.

+ Xử lý tất cả những dữ liệu kế toán để lập báo cáo về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp và trình lên ban lãnh đạo.

+ Có trách nhiệm phân tích tình hình tài chính, quỹ ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty, tham mưu về vấn đề tài chính cho ban lãnh đạo, xuất hóa đơn trực tiếp.

3. Những tố chất cần thiết của một nhân viên kế toán

việc làm kế toán tại hồ chí minh

Để có thể trở thành một kế toán viên xuất sắc thì đòi hỏi các bạn phải trải qua quá trình rèn luyện hết sức phấn đấu, nỗ lực hết mình. Hành trang cần thiết và quan trọng để bạn mang theo trên suốt hành trình theo đuổi nghề kế toán đó chính là đức tính trung thực, chăm chỉ, cẩn thận, khách quan và tỉ mỉ. Bên cạnh đó, để có thể vững bước trên con đường này thì bạn cần rèn luyện cho mình về khả năng tin học văn phòng, tin học phục vụ chuyên môn kế toán, kỹ năng ngoại ngữ và sử dụng thành thạo những công cụ, phần mềm phục vụ cho công việc kế toán.

4. Những cơ hội và thách thức trong nghề

a, Cơ hội đối với nghề kế toán

việc làm kế toán tại hồ chí minh

Không giống với những ngành nghề khác, những người theo đuổi nghề kế toán có thể định hướng một cách rõ ràng về tương lai nghề nghiệp của bản thân mình. Đây cũng chính là một nghề có tiềm năng phát triển rất lớn.

Có 4 lĩnh vực mà một người làm kế toán có thể lựa chọn dó là: Kế toán, Kiểm toán, thuế và Quản lý. Với 4 lĩnh vực này thì một kế toán viên có thể đưa ra được định hướng nghề nghiệp thực sự rõ ràng, từ đó có thể có những kế hoạch để theo đuổi và phát triển nghề nghiệp của bản thên.

Bên cạnh đó thì mức lương đối với các vị trí công việc kế toán thường khá ổn định. Vì thế, với một người có sự trang bị những kiến thức chuyên môn vững vàng, những kinh nghiệm làm việc thì cơ hội dành cho các bạn là rất rộng mở.

b, Những thách thức trong nghề kế toán

việc làm kế toán tại hồ chí minh

Tuy nghề kế toán có một tương lai rộng mở và có nhiều lợi thế nhất định thì cũng có những khó khăn nhất định, Nghề kế toán có những yêu cầu chặt chẽ và thực sự những người xin việc làm kế toán cần phải tuân thủ đầy đủ những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra. Trong đó, việc làm kế toán cần phải đảm bảo những yêu cầu về kiến thức chuyên môn thật sâu, vì thế bằng cấp là một trong những yêu cầu bắt buộc.

Bên cạnh đó, công việc của một người làm kế toán ngày này qua ngày khác làm việc với những con số nên sẽ rất khô khan và chịu áp lực lớn. Những bạn theo đuổi ngành Kế toán cần chuẩn bị tâm lý để đối diện với những vấn đề này.

5. Các cấp bậc của nghề kế toán

việc làm kế toán tại hồ chí minh

Lộ trình thăng tiến trong công việc thông thường của một nhân viên kế toán sẽ phải trải qua những cấp bậc như sau đây:

+ Kế toán viên ($300 – $600): sau khi tốt nghiệp các trường đào tạo kế toán, các bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào những bộ phận kế toán tại các công ty, doanh nghiệp. Ở giai đoạn này, các bạn còn thiếu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn còn yếu vì thế chỉ nên đảm nhiệm công việc ở một mảng nhất định như là: kế toán kho, kế toán thanh toán,… Đó sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất cho bạn. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể tham gia thêm những khóa học nghiệp vụ kế toán nâng cao hơn nữa để bổ trợ thêm kiến thức cho bản thân mình.

+ Kế toán tổng hợp ($500 – $1200): Đối với cấp bậc này thì bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm rồi, bạn cũng có trình độ chuyên môn vững vàng và có khả năng tổng hợp bao quát hơn các hoạt động kế toán của doanh nghiệp, bạn có thể phối hợp với số liệu từ các bộ phận để lập ra những báo cáo tài chính.

+ Kế toán trưởng ($1000 – $2000): Bạn có thể ứng tuyển là người đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của một doanh nghiệp nào đó, là người hướng dẫn, chỉ đạo công việc cho những kiểm toán viên sao cho hợp lý nhất và đồng thời làm nhiệm vụ tham mưu cho Ban lãnh đạo công ty về vấn đề tài chính - kế toán của doanh nghiệp. Đây cũng được coi là vị trí cao nhất của một người làm nghề kế toán.

6. Kế toán làm việc ở đâu?

Kế toán là một bộ phận quan trọng mà bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào cũng dều cần đến. Vì thế cơ hội việc làm dành cho nghề kế toán rất rộng mở. Sau khi bạn tốt nghiệp chuyên ngành kế toán tại các trường Đại học, bạn có thể ứng tuyển vào những vị trí như kế toán viên, kiểm toán viên, chuyên viên tư vấn tài chính, kê khai thuế, … Bạn có thể làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân hoặc cả các đơn vị thuộc quyền quản lý của nhà nước.

Cách tìm việc làm kế toán tại hồ chí minh

Bước 1. Trở thành người mà nhà tuyển dụng săn đón

Đây chính là bước cơ bản của sự khởi đầu. Bước này các bạn sẽ không thể thực hiện trong một sớm, một chiều, mà phải thực hiện trong cả một quá trình.

Rất nhiều bạn suốt mấy năm đại học miệt mài kinh sử cất công sưu tập cả một seri những bằng cấp, chứng chỉ, đó toàn là những cơ sở đào tạo có quy mô, với chữ ký của những vị GSTS. Tuy nhiên, đến khi gặp nhà tuyển dụng, lại vẫn cứ trượt. Lý do đơn giản là, những bạn ấy đã dồn hầu hết công sức để chuẩn bị những thứ mà nhà tuyển dụng không cần đến. Nhà tuyển dụng, ngày nay, không còn ngây thơ chỉ đơn thuần tin vào bằng cấp. Họ hiểu rõ họ cần người như thế nào và có đủ khả năng để đánh giá trực tiếp người đối diện. Đó cũng là lý do tại sao, cùng một vị trí tuyển dụng, đã có nhiều bạn, tuy chỉ có một tấm bằng trung cấp, thậm chí một tấm chứng chỉ học nghề ngắn hạn duy nhất, lại vượt qua nhiều thí sinh có nhiều bằng cấp và bằng cấp cao hơn họ. Đơn giản là trong suốt quá trình trước đó, những người này đã phấn đấu để trở thành những “Người được mong đợi”. Họ đã thể hiện là người biết việc, và có khả năng thực hiện công việc.

việc làm kế toán tại hồ chí minh

Vì vậy, trong quá trình học tập, không kể là đại học, cao đẳng, trung cấp hay học nghề, thậm chí tự học, các bạn hãy cố gắng làm sao để trở thành Người được mong đợi. Muốn trở thành người được nhà tuyển dụng mong đợi, bạn phải biết nhà tuyển dụng sẽ cần những gì ở bạn. Khi đã biết được điều đó, bạn hãy tập trung thời gian, tiền bạc và công sức để có được nó. Tuyệt đối không nên đổ tiền của, thời gian, công sức cho những thứ chỉ có danh mà không có thực. Hãy thà là một cơ thể khoẻ mạnh mang một bộ đồ bình dân (trong lúc chờ một bộ thời trang thích hợp) còn hơn là một cơ thể ốm yếu khoác bộ đồ thời thượng đắt tiền.

Bước 2: Làm cho nhà tuyển dụng biết đến mình!

Khi đã qua được bước thứ nhất, các bạn hãy tiếp tục đến bước thứ hai: “Làm cho nhà tuyển dụng biết đến mình”. Giai đoạn này cũng gần giống như đi bán hàng. Nếu có khác chăng thì chỉ là ở chỗ hàng hóa ở đây không phải là tủ lạnh hay tivi, mà là khả năng làm việc của bạn. Muốn cho nhà tuyển dụng biết đến bạn, cụ thể là biết đến khả năng làm việc của bạn, phải thông qua giao tiếp. Có rất nhiều hình thức giao tiếp nhưng chủ yếu nhất vẫn là thông qua Hồ sơ tuyển dụng, Thi viết và Phỏng vấn trực tiếp. Trong hồ sơ tuyển dụng, có thể nói, hai tài liệu quan trọng bậc nhất là Đơn dự tuyển (còn gọi là đơn xin việc) và CV (Curriculum Vitae – tạm dịch bản lý lịch tự thuật về kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ học vấn…). Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ đọc đơn trước, sau đó là CV. Những hồ sơ khác chỉ xem thêm khi cần tham chiếu. Có nhiều nhà tuyển dụng rất coi trọng cách thể hiện trong đơn dự tuyển, thậm chí, thông qua đơn dự tuyển để đánh giá bước đầu đẳng cấp của ứng đơn. Để tạo lập một bộ hồ sơ xin việc tốt, bạn nên chuẩn bị thật kỹ và nếu cần, nên nhờ sự tư vấn của những người đã có kinh nghiệm. Khi bạn được vào vòng thi viết và đặc biệt là phỏng vấn thì coi như nhà tuyển dụng đã chọn con người bạn như được mô tả trong hồ sơ. Vấn đề còn lại là bạn phải nhất quán thể hiện bạn, đúng như, hoặc thậm chí hơn là trong hồ sơ. Sự thông minh, nhất quán, trung thực,… khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn kế toán sẽ được đánh giá trong cuộc phỏng vấn này.

việc làm kế toán tại hồ chí minh

Bước 3: Làm được như nhà tuyển dụng mong đợi!

Sau khi thành công ở vòng phỏng vấn, bạn sẽ bước vào giai đoạn thử việc. Trong giai đoạn này, bạn sẽ được quan tâm một cách chu đáo về nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn có làm được việc như nhà tuyển dụng đã và đang mong đợi hay không. Nếu bạn làm việc tốt, đương nhiên, hết thời hạn thử việc, bạn sẽ được chuyển sang làm việc chính thức. Đây là giai đoạn khó khăn vì công việc thường là mới mẻ hoặc ít nhất cũng là môi trường bạn bắt đầu làm quen. Ở giai đoạn này, cần tập trung nỗ lực bản thân cao độ. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm sự trợ giúp về kinh nghiệm của những người đi trước. Hãy cố gắng nhận dạng và chủ động thực hiện tốt những công việc thuộc phạm vi của mình. Khi được giao một công việc gì đó, nếu chưa biết làm, thay vì câu hỏi “Việc này làm như thế nào?”, bạn hãy cố gắng tự tìm phương án giải quyết và chỉ nên hỏi “ Thưa Sếp, việc đó tôi định làm như thế này có đúng không? ”

Bước 4: Làm được hơn những gì nhà tuyển dụng mong đợi!

Sau khi đã thành thành viên chính thức của tổ chức, bạn không nên dừng lại. Hãy chứng tỏ mình còn làm được nhiều hơn cả mong đợi. Hãy tìm mọi cách thay đổi bản thân và tìm mọi cơ hội để cải tiến công việc. Nếu bạn làm được như vậy, cơ hội thăng tiến sẽ luôn luôn theo cùng với bạn, và bạn chắc chắn sẽ là Người thành công, thậm chí, không chỉ là trong công việc, mà còn hơn thế nữa.